TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BƯU CHÍNH VIETTEL

“Mạng chuyển phát nhanh rộng khắp"

Câu hỏi thường gặpCâu hỏi thường gặp


Qúy khách cài đặt và đăng ký ứng dụng Viettel Post. Sau khi hoàn tất thông tin đăng ký, Viettel Post sẽ có nhân viên liên hệ tư vấn, hỗ trợ sử dụng dịch vụ và kích hoạt tài khoản.

Viettel Post nhận đơn khi quý khách đăng đơn trực tiếp trên web, qua app điện thoại, …

Nếu gặp vấn đề khi đăng ký tài khoản, quý khách có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc khách hàng của Viettel Post 19008095 hoặc tới diểm gửi hàng Viettel Post gần nhất để được hỗ trợ.

Theo quy định của Nhà nước, các loại hàng hóa sau bị cấm gửi :

 1. Các chất ma túy và chất kích thích thần kinh.
 2. Vũ khí đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, hiện vật thuộc di tích văn hóa lịch sử.
 3. Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, ấn phẩm tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 4. Vật hoặc chất dễ nổ, dễ cháy và các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.
 5. Các loại vật phẩm hàng hóa mà Nhà nước cấm lưu thông, cấm kinh doanh, cấm xuất nhập khẩu.
 6. Vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước nhận theo thông báo của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU).
 7. Thư trong bưu kiện ( thư gửi kèm trong hàng hóa).
 8. Vật phẩm, hàng hóa trong thư, ấn phẩm, học phẩm dùng cho người mù (NĐ 142/2004/NĐ-CP ngày 08/07/2014).
 9. Bưu gửi chưa nhiều bưu gửi, gửi cho nhiều địa chỉ nhận khác nhau.
 10. Sinh vật sống.
 11. Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền.
 12. Các loại kim khí quý (vàng, bạc, bạch kim…), các loại đá quý hay các sản phẩm khác được chế biến từ kim khí quý, đá quý.

Lưu ý: Viettel Post không hỗ trợ giao những hàng hóa nằm trong danh mục hàng hóa cấm vận chuyển, nếu quý khách cố ý gửi các hàng hóa trên, Viettel Post sẽ không chịu trách nhiệm nếu xảy ra hư hỏng, thất lạc hoặc bị pháp luật truy cứu.

Hàng gửi có điều kiện được quy định như sau:

 1. Bưu phẩm, bưu kiện chứa hàng hóa để kinh doanh phải có chứng từ thuế và các chứng từ hợp lệ khác theo quy định của pháp luật.
 2. Vật phẩm, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc thuộc quản lý chuyên ngành phải thực hiện theo quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền.
 3. Ong, tằm, đỉa, côn trùng phục vụ nghiên cứu khoa học, vật phẩm, hàng hóa dễ hư hỏng, chất bột đóng gói phải đảm bảo để không hư hỏng, ô nhiễm bưu phẩm, bưu kiện khác.
 4. Vật phẩm, hàng hóa gửi trong bưu phẩm, bưu kiện sử dụng dịch vụ máy bay phải tuân theo những quy định về an ninh hàng không.

Lưu ý: Viettel Post sẽ nhận hàng hóa gửi có điều kiện nếu khách hàng tuân theo và thực hiện đủ đúng các điều kiện ràng buộc đối với loại hàng hóa đó.  Nếu quý khách cố tình gửi hàng không tuân theo quy định, Viettel Post sẽ không chịu trách nhiệm nếu xảy ra hư hỏng, thất lạc hoặc bị pháp luật truy cứu.

Hàng nguy hiểm được phân thành 9 nhóm theo các loại nguy hiểm sau:

Nhóm 1: Các loại chất nổ như chất nổ, vật liệu nổ, pháo hoa, đạn,…

Nhóm 2: Chất khí như các chất khí dễ cháy, các loại khí độc, các loại khí không dễ cháy, không độc, …

Nhóm 3: Chất lỏng dễ cháy như sơn, xăng, chất lỏng dễ cháy.

Nhóm 4: Chất rắn dễ cháy.

Nhóm 5 Các chất oxy hóa, hợp chất hữu cơ.

Nhóm 6 Các chất độc hại, chất lây nhiễm.

Nhóm 7 Các loại nguyên liệu chất phóng xạ, chất phóng xạ.

Nhóm 8 Các chất hóa học gây nguy hiểm khi tiếp xúc.

Nhóm 9 Các loại hàng nguy hiểm khác như chất gây mê, kích thích, chất từ tính, vật phẩm.

Lưu ý: Qúy khách khai đúng thông tin hàng hóa để Viettel Post phân loại và có hình thức vận chuyển hợp lý (Đường bay, đường bộ), nếu không hàng hóa có thể bị thu giữ tại cơ quan an ninh hàng không hoặc bị phạt vì cố tình vận chuyển hàng cấm bay.

Viettel Post chỉ nhận hàng hóa đã được đóng gói, bảo quản đúng quy chuẩn và giao hàng nguyên đai nguyên kiện, không đồng kiểm hàng hóa.

Việc đóng gói chỉ đạt tiêu chuẩn khi đảm bảo các yêu cầu sau:

Hàng hóa không bị di chuyển, xộc xệch dưới tác dụng của ngoại lực.

Gói kính bằng bang keo, đảm bảo không rơi sản phẩm ra khỏi bao bì trong quá trình vận chuyển, không dùng dây thường, dây vải.

Các hàng hóa đặc biệt như chất lỏng, hàng dễ vỡ, hàng dễ móp méo, dễ nóng chảy phải được đóng gói để đáp ứng được với điều kiện vận chuyển.

Không nên sử dụng giấy, vải để đóng gói. Với các mặt hàng dễ bị bẩn ướt, cần đặt vào túi nylon dán kín bằng băng dính trước khi đóng gói.

Hóa đơn hay tài liệu hướng dẫn sử dụng cần để trong thùng hàng trước khi đóng gói, không dán bên ngoài thùng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ shop tới khách hàng, giảm tình trạng trả hàng, tiết kiệm chi phí cho các shop.

Quy định đóng gói được sử dụng làm căn cứ quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan khi xảy ra khiếu nại do lỗi phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Viettel Post sẽ hỗ trợ quý khách giao bằng đường bộ . Thời gian vận chuyển sẽ dài hơn từ 3-5 ngày.

Viettel Post không giới hạn số lượng đơn mỗi lần lấy, 1 đơn Viettel Post cũng hỗ trợ lấy hàng.

Để đảm bao giao đúng người nhận, nhanh chóng và an toàn, Viettel Post quy định người gửi cần in và dán phiếu gửi lên kiện hàng hoặc viết mã vận đơn lên kiện hàng.

Nếu có bất kỳ thay đổi gì về đơn hàng, quý khách vui lòng xem chi tiết hướng dẫn về việc sửa thông tin đơn hàng tại đây.

Nếu có vấn đề phát sinh khác, quý khách có thể gửi chat yêu cầu online. Viettel Post sẽ liên hệ và giải quyết.

Hiện tại, Viettel Post đã có các điểm gửi hàng tại 63 tỉnh thành

Thông tin chi tiết xem tại đây

Nhân viên ViettelPost sẽ liên hệ Quý khách đến lấy hàng tại nhà. Thời gian nhận hàng như sau:

Đối với khu vực nội thành:

+ Thời gian tạo đơn trước 10h00, ca nhận hàng trước 13h00, thời gian tính chỉ tiêu từ 13h00.

+ Thời gian tạo đơn từ 10h00 đến 16h00, ca nhận hàng trước 18h00, thời gian tính chỉ tiêu từ 24h00.

+ Thời gian tạo đơn sau 16h00, ca nhận hàng trước 13h00 ngày n+1, thời gian tính chỉ tiêu từ 13h00 ngày n+1.

Đối với khu vực ngoại thành/huyện:

+ Thời gian tạo đơn trước 16h00, ca nhận hàng trước 18h00, thời gian tính chỉ tiêu từ 24h00.

+ Thời gian tạo đơn sau 16h00, ca nhận hàng trước 13h00 ngày n+1, thời gian tính chỉ tiêu từ 13h00 ngày n+1

Lưu ý: Sau 16h00 khách hàng có thể mang ra bưu cục để được chấp nhận kết nối với chuyến sớm nhất. Các trường hợp đặc biệt Viettel Post sẽ có thông báo nhận hàng cụ thể đến khách hàng.

Thời gian lấy hàng có thể thay đổi căn cứ vào địa điểm lấy hàng thuộc Thành phố/ Thị xã/ Quận/ Huyện. Nếu cần hỗ trợ đặc biệt, anh/chị vui lòng ghi chú trên vận đơn hoặc gửi yêu cầu qua app/website.

Khung giờ lấy hàng Viettel Post quy định như sau:

Các đơn hàng tạo trước 16h, lấy hàng trong ngày.

Các đơn hàng tạo sau 16h, lấy hàng vào sáng hôm sau.

Nhân viên Viettel Post sẽ lấy hàng theo tuyến đường, trong khung giờ nói trên không cố định giờ.

Nếu cần hỗ trợ đặc biệt, shop vui lòng ghi chú trên đơn hàng hoặc gửi yêu cầu App/Web

Sau khi lấy hàng, nhân viên ViettelPost sẽ chụp ảnh lấy hàng làm bill điện tử và đăng lên hệ thống của Viettel Post. Các Shop có thể tra cứu trên App hoặc Website của ViettelPost.

Khi nhận đơn hàng thành công, nhân viên ViettelPost sẽ nhắn tin cho người nhận xác nhận đơn hàng, đồng thời hướng dẫn tra cứu hành trình bưu nhận trên app hoặc web.

Nhân viên lấy hàng Viettel Post sẽ cập nhật ngay khi lấy hàng. Đôi khi do lỗi mạng, Viettel Post sẽ cập nhật chậm nhất thông tin về đơn hàng là 1-2 tiếng. Sau khoảng thời gian này, quý khách có thể gửi Chat/yêu cầu Online trên hệ thống app, web của Viettel Post.

Viettel Post luôn sẵn hàng hỗ trợ khách hàng hết mức có thể.

Tuy nhiên, nhân viên của Viettel Post giao hàng bằng xe máy và chở theo thùng hàng gồm nhiều hàng hóa có giá trị, nên Viettel Post khuyến khích khách hàng tại những khu vực nhà cao tầng, khu chung cư … xuống nhận hàng giúp nhân viên giao hàng.

Ngoài các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước, Viettel Post còn hỗ trợ các dịch vụ cộng thêm trong đó có dịch vụ giao nhận hàng theo yêu cầu hẹn giờ của quý khách.

Nếu người nhận có việc bận tại thời điểm giao hàng, bưu tá sẽ lưu ý và giao lại vào ca sau hoặc ngày mà người nhận hẹn.

Viettel Post luôn cố gắng giao lại, hỗ trợ quý khách để giao hàng thành công. Tuy nhiên đối với các đơn hàng bị phía người nhận trễ hẹn nhận hàng quá 3 lần, Viettel Post sẽ chuyển trạng thái đơn hàng thành không giao được hàng và tiến hàng trả lại hàng cho quý khách.

Đối soát là quá trình Viettel Post chuyển khoản tiền thu hộ và phí dịch vụ của các đơn hàng đã hoàn thành trước lịch đối soát.

Tiền ĐS = Tiền thu hộ – phí dịch vụ – phí bảo hiểm (nếu có).

Viettel Post linh hoạt với các lịch đối soát tùy chọn của quý khách ví dụ đối soát 1 lần/1 tuần vào thứ 6, đối soát 1 lần/1 tháng vào ngày 30, …

Bồi thường 100% giá trị thiệt hại khách hàng sử dụng dịch vụ bảo hiểm hàng hóa.

Gía trị bảo hiểm tối đa 100 triệu/1 bưu gửi (giá trị hàng hóa lớn hơn 100 triệu, khách hàng tự mua bảo hiểm hàng hóa của các Công ty bảo hiểm.

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ thu hộ tiền Cod được đền bù tối đa 100% số tiền thu hộ không bao gồm lợi nhuận và tối đa không quá 30 triệu đồng.

Ghi chú: đơn vị gốc có biên bản thỏa thuận bồi thường giảm giá tối đa dựa theo giá trị đầu vào của bưu gửi.

Giá trị bồi thường hàng hóa khi khách hàng không sử dụng dịch vụ bảo hiểm hàng hóa được dựa vào hợp đồng hai bên ký kết.

Đối với bưu gửi khách hàng cung cấp được chứng từ chứng minh giá trị thiệt hại, (hóa đơn tài chính, chứng từ chuyển khoản có xác nhận của ngân hàng hoặc hợp đồng mua bán) bồi thường 50% giá trị thiệt hại nhưng không quá 30 triệu đồng/1 bưu gửi

Đối với bưu gửi không cung cấp được chứng từ chứng minh giá trị thiệt hại dịch vụ bưu chính trong nước bồi thường 4 lần cước (đã bao gồm hoàn trả lại cước dịch vụ đã sử dụng) của dịch vụ đã sử dụng.

– Giá trị bồi thường thỏa thuận theo hợp đồng riêng hai bên ký kết (nếu có)

– Chứng từ chứng minh giá trị thiệt hại (hóa đơn tài chính hoặc chứng từ chuyển khoản có xác nhận của ngân hàng trước thời gian gửi, chứng từ chuyển tiền qua ví điện tử được ngân hàng nhà nước công nhận ví Momo, Zalo Pay, Mobile money, Viettel Pay…trước thời gian gửi, đối với chứng từ chuyển khoản không có xác nhận của ngân hàng cần kèm theo thông tin trao đổi mua bán giữa hai bên trước ngày gửi:

Bồi thường 70% giá trị thiệt hại nhưng tối đa không quá 30 triệu đồng/bưu gửi

– Khách hàng có trách nhiệm cung cấp tham chiếu giá trị qua các trang web bán hàng nhưng VTP được quyền chỉ định tham chiếu giá trị trên thị trường (các trang web bán hàng) dối với sản phẩm, hàng hóa tương tự theo mô tả hàng hóa ban đầu để làm cơ sở xác định giá trị, giá trị hàng hóa được xác định bằng trung bình cộng ít nhất 3 trang web: Bồi thường 50% giá trị thiệt hại nhưng tối đa không quá 30 triệu đồng/ bưu gửi.

– Lưu ý: 100% hàng hóa phải khai báo giá trị khi gửi. Chấp nhận khi khách hàng khai báo rõ tên, mã hiệu, chủng loại hàng hóa để làm cơ sở đối chiếu

– Đối với bưu gửi là thư, chứng từ, tài liệu, ấn phẩm, giấy tờ thông thường: Bồi thường 04 lần cước (đã bao gồm hoàn trả lại cước dịch vụ đã sử dụng) của dịch vụ đã sử dụng.

– Đối với bưu gửi là chứng từ có giá trị: Hồ sơ thầu, giấy báo nhập học, giấy đăng kiểm, giấy phép lái xe, hộ chiếu, sổ gốc hộ khẩu, chứng minh thư, bằng gốc đại học….có khai báo nội dung trước khi gửi: bồi thường chi phí làm lại giấy tờ nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/bưu gửi. Không khai báo nội dung trước khi gửi: bồi thường theo quy định của Luật Bưu chính và nghị định 47/2011/NĐ-CP (đã bao gồm hoàn trả lại cước dịch vụ đã sử dụng) của dịch vụ đã sử dụng.

– Chính sách bồi thường theo các mức hư hỏng bưu gửi: Việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp bưu gửi bị mất, hư hỏng hoặc tráo đổi một phần được xác định trên cơ sở thiệt hại thực tế, nhưng không cao hơn mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại toàn bộ đối với dịch vụ đó nhưng tối đa không quá 30 triệu đồng/1 bưu gửi.

– Rách, ướt thùng hàng, rách tem niêm phong của nhà sản xuất: tối đa bồi thường 10%* giá trị bưu gửi.

– Hàng bị vỡ hỏng mất phụ kiện, sản phẩm vẫn sử dụng được: tối đa bồi thường 20% * giá trị bưu gửi.

– Hàng bị vỡ hỏng, hư hại <30%, vẫn sử dụng được: Tối đa bồi thường 30%* giá trị bưu gửi.

– Hàng bị vỡ hỏng, hư hại<50%, vẫn sử dụng được: Tối đa bồi thường 50%* giá trị bưu gửi.

– Hàng bị vỡ hỏng, hư hại >50%: bồi thường theo chính sách mất Bưu gửi, hàng hóa sau khi bồi thường thuộc sở hữu của VTP.

– Lưu ý: Giá trị bưu gửi được xác định theo giá trị bồi hoàn mất *% hư hỏng hàng hóa, VTP không bồi hoàn đối với bưu gửi khách hàng đã kiểm tra và ký nhận. Trường hợp bị hư hỏng 1 hay nhiều sản phẩm trong cùng bưu gửi nhwung các sản phẩm là độc lập không thuộc bộ sản phẩm thì mức bồi thường được xác định riêng theo sản phẩm, không bồi thường cả bưu gửi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, gửi hàng hóa liên tục và mọi lúc. ViettelPost xin thông báo tới quý khách hàng thời gian phục vụ tại các điểm giao dịch/bưu cục trên toàn quốc như sau:

* Đối với các ngày trong tuần:

– Thứ 2 đến thứ 7:

+ Từ 07h00 đến 20h00 đối với các Điểm giao dịch nằm tại Trung tâm tỉnh/thành phố, các quận nội thành tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.

+ Từ 07h00 đến 19h00 đối với các Điểm giao dịch nằm tại các huyện/xã, các huyện ngoại thành tại HN, HCM.

– Chủ nhật: Từ 07h00 đến 17h30 tại các Điểm giao dịch trên toàn quốc.

* Điều kiện áp dụng:

Khách hàng đơn lẻ và khách hàng đã ký hợp đồng sử dụng dịch vụ với Viettel Post có thu hộ COD.

* Hồ sơ thanh toán

CMT hoặc CCCD bản gốc, Thông tin tài khoản ngân hàng, Hợp đồng đã kí với Viettel Post.

* Thời gian thanh toán

Thanh toán chuyển khoản COD vào thứ 2, 4, 6 hoặc theo thỏa thuận của khách hàng khi kí hợp đồng Số tiền chuyển khoản tối thiểu trên một lần chuyển khoản:

+ Đối với KH lẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tối thiểu 1000.000 đồng/lần.

+ Đối với KH lẻ các tỉnh còn lại tối thiểu 500.000 đồng/lần.

✅ Trường hợp COD phải trả nhỏ hơn hạn mức trên sẽ cộng dồn vào lần tiếp theo để thanh toán. Trường hợp cộng dồn không đủ hạn mức sẽ thanh toán vào cuối tháng.

✅ Cuối tháng hệ thống gửi mail đối soát với khách hàng về tổng số tiền đã thanh toán và số tiền cước đã cấn trừ trong tháng.

Viettel Post luôn cập nhật thường xuyên các chương trình khuyến mãi để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Quý khách có thể tìm hiểu chi tiết các chương trình phù hợp tại https://viettelpost.com.vn/tin-khuyen-mai/

Nếu hàng hóa của KH cồng kềnh thì Viettel Post sẽ so sánh giữa trọng lượng thực và trọng lượng quy đổi, trọng lượng nào lớn hơn thì sẽ được áp dụng để tính cước.

Cách tính trọng lượng quy đổi (số đo: cm) theo công thức (dài x rộng x cao) : 5000 = trọng lượng (g).

Tiện ích